Giải pháp chống quá tải điện hiệu quả trong ngày Tết

21/01/2019

Vào dịp Tết, nhu cầu sử dụng điện trong các hộ gia đình thường tăng cao, dễ gây ra nhảy aptomat hoặc chập cháy các thiết bị điện, lioa-online.com.vn giới thiệu đến Quý độc giả một số giải pháp chống quá tải điện hiệu quả.

Kiểm tra kỹ hệ thống điện:

Trước ngày Tết, cần kiểm tra kỹ tất cả thiết bị, phích cắm điện và dây điện trong nhà, sữa chữa kịp thời những hư hỏng. Đặc biệt lưu ý đến các dây dẫn có sử dụng vỏ bọc bằng nhựa, vì loại dây dẫn này có nhược điểm là giòn, dễ bị chập cháy khi quá tải.

Sử dụng các thiết bị điện đảm bảo chất lượng:

Sử dụng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố chập cháy. Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, ổ cắm nên sử dụng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo.

Sử dụng điện tiết kiệm - hiệu quả:

Vào ngày Tết, nhiều thiết bị điện trong các gia đình được sử dụng hết công suất như:

Bóng đèn trang trí, máy nghe nhạc, tivi, đầu đĩa, hệ thống đèn điện thờ, bếp từ, nồi nấu lẩu, tủ lạnh...Do đó, để tránh quá tải hệ thống điện trong nhà cần: Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh hợp lý, không mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần; không giặt áo quần bằng chế độ nước nóng; tắt nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng...

Tránh sử dụng các thiết bị đồng thời vào giờ cao điểm, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa nhiệt độ, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng..., nhằm tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ.

Không cắm quá nhiều thiết bị công suất cao vào một ổ điện, bởi ổ cắm có thể bị quá tải, gây chập, cháy thiết bị điện, thậm chí có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Cùng với các giải pháp chống quá tải, các gia đình cũng cần lưu ý đến vấn đề an toàn điện trong ngày Tết. Cụ thể:
- Không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện.

- Không thả đèn trời tại khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện.

- Không thả diều, không chơi các loại đồ chơi đĩa bay tại khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện.

- Không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị trên lưới điện quốc gia, gây nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

- Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải đảm bảo chắc chắn, cuốn băng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ẩm xâm thực gây rò điện.

- Phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện. Phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện...

lioa-online.com.vn gửi lời chúc gia đình bạn đón một mùa Tết ấm áp, vui tươi và đặc biệt là an toàn, sức khỏe!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)