Nhiệt độ màu là gì? Những lưu ý khi chọn màu ánh sáng

28/01/2019

Nhiệt độ màu là một thuật ngữ sử dụng chuyên trong lĩnh vực chiếu sáng. Thông số về nhiệt độ màu sẽ cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về màu của ánh sáng. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về nhiệt độ màu thì công ty Nhật Linh LiOA sẽ đi làm rõ khái niệm nhiệt độ màu là gì, đồng thời cũng chỉ ra các cách chọn màu ánh sáng sao cho phù hợp với không gian cần chiếu sáng.

1. Nhiệt độ màu là gì?

* Khái niệm

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng. Nó cho biết ánh sáng có màu ấm hay màu lạnh. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và được viết tắt là K.

Dù gọi là nhiệt độ nhưng nhiệt độ màu không giống nhiệt độ bình thường. Nhiệt độ màu mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen tuyệt đối đến khi nó phát sáng và tạo ra màu sắc.

* Thang đo của nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu được đo bằng một chiếc máy chuyên dụng đo nhiệt độ màu với thang đo tính theo đơn vị Kelvin.

Thang đo nhiệt độ màu có màu sắc từ màu nóng đến màu lạnh. Tương ứng với nhiệt độ màu thấp đến nhiệt độ màu cao.  

Thang đo thông dụng hiện nay có độ chia từ 1000K đến 10000K. Các vật sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra cùng 1 màu ánh sáng.

2. Phân loại nhiệt độ màu

Phân loại nhiệt độ màu chúng ta sẽ dựa vào màu ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

* Màu ấm( Warm White)

Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 3500K.

Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ, cam, vàng. Ánh sáng trắng ấm mang đến cảm giác mềm mại và có chút ấm áp. Một số ánh sáng phát ra có màu ấm như ánh sáng nến, đèn dầu: 1000k; đèn wolfram: 2000k; bóng đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

* Màu trung tính (Neutral)

Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 3500K đến 5300K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.

Ánh sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu.

Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 4000K; Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử: 5000K.

* Màu lạnh (Cool White )

Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với mức ánh sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300 trở lên. Tuy nhiên trong chiếu sáng thông dụng người ta sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây hiện tượng chói mắt.

Một số trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 5500K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6000K.

3. Nhiệt độ màu của đèn Led

* Khái niệm nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu của đèn led cũng không khác gì nhiều so với khái niệm về nhiệt độ màu ở trên. Nhiệt độ Kelvin của đèn led càng cao thì ánh sáng sẽ sắc lạnh hơn và ngược lại nhiệt độ màu thấp hơn ánh sáng sẽ ấm hơn.

Trong đèn led nhiệt độ màu thông dụng chỉ giao động từ 2700K đến 6700K bởi đèn led với ánh sáng nhiệt độ màu cao hơn sẽ gây hiện tượng ánh sáng xanh và không tốt cho mắt cũng như sức khỏe con người.

* Phân loại nhiệt độ màu của đèn led

Tương tự như phân chia nhiệt độ màu thường thì đèn led cũng có 3 loại nhiệt độ màu tương ứng với 3 màu ánh sáng. Bao gồm trắng ấm, trung tính và trắng lạnh.

Đèn led có ánh sáng màu trắng ấm thường có nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K. Khi thắp những đèn led có ánh sáng ấm sẽ mang lại cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng cho không gian được chiếu sáng.

Màu ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K. Màu sắc ánh sáng tự nhiên cho khả năng nhìn rõ mọi vật một cách chân thực.

Màu ánh sáng lạnh có nhiệt độ màu từ 5000K đến 6700K. Với ánh sáng trắng chất lượng cao phù hợp với những khu vực công nghiệp, thương mại.

4. Chọn nhiệt độ màu phù hợp cho mỗi phòng trong ngôi nhà

Việc chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp cho mỗi căn phòng trong gia đình là điều quan trọng. Ánh sáng trong mỗi căn phòng cần phù hợp để không ảnh hưởng tới mắt cũng như sức khỏe.

* Nhiệt độ màu của đèn phòng khách

Phòng khách là không gian rộng nhất trong ngôi nhà. Nhưng lại không cần ánh sáng thật rõ ràng nên có thể sử dụng cả hai loại ánh sáng là trắng ấm hoặc trung tính với nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K.

Trước khi tiến hành lắp đặt đèn bạn cũng nên tính kỹ lưỡng. Tìm hiểu kỹ lưỡng về số đèn cần lắp và cách bố trí chúng cho phù hợp để mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Một số đèn có thể sử dụng trong phòng khách như đèn led âm trần, đèn led panel, đèn thả trần…

Với nhiệt độ màu từ 3500k đến 4500K để lắp đặt cho phòng khách thì công ty Nhật Linh - LiOA có rất nhiều dòng đèn cũng như nhiều mẫu mã. Cụ thể như đèn led LiOA, đèn âm trần hay đèn tuýp led đều là những sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng khách.

* Nhiệt độ màu của đèn phòng bếp

Phòng bếp là phòng chuyên dụng để có thể nấu ăn cũng như ăn uống. Vậy nên để tốt nhất thì chúng ta nên lắp ánh sáng trung tính và trắng lạnh với dải nhiệt độ màu từ 4000K đến 6000K.

Phòng bếp mà sử dụng màu lạnh sẽ tránh gây ra những sự nhầm lẫn khi nấu ăn và dẫn đến món ăn không ngon. Ví dụ như món rán có màu vàng nên dễ nhầm nếu sử dụng ánh sáng ấm.

Một số dòng đèn có thể dùng tại phòng bếp như âm trần, đèn tuýp, đèn panel và đèn đui xoáy. Những sản phẩm đèn chiếu sáng này khách hàng đều có thể dễ dàng mua tại lioa-online.com.vn với chất lượng uy tín tuyệt đối.

* Nhiệt độ màu của đèn phòng ngủ

Trong không gian của phòng ngủ chúng ta nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng ấm với nhiệt độ màu thấp từ 2700K đến 3500K. Với màu ánh sáng ấm sẽ giúp phòng có cảm giác ấm áp hơn.

Lý do nên sử dụng màu ấm là bởi màu lạnh thường tạo ra cảm giác lạnh nhạt giống như tình cảm con người xanh lạ và lạnh nhạt với nhau. Tuy nhiên đối với những căn nhà tại khí hậu nóng quanh năm thì nên lựa chọn màu lạnh để tạo sự mát mẻ.

Các dòng đèn với nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K cho phòng ngủ có rất nhiều tại lioa-online.com.vn với đủ các loại đèn như đèn âm trần, đèn bàn, đèn treo trang trí giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

* Nhiệt độ màu của đèn phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh chỉ có thể lựa chọn giữa ánh sáng ấm từ 2700K đến 3500K và ánh sáng trung tính từ 3500K đến 4000K tùy theo sở thích.

Lời khuyên cho không gian này là nên sử dụng ánh sáng ấm để đỡ gây chói mắt vì phòng vệ sinh thường ốp gạch, sơn màu sáng và có gương nên dễ gây hiện tượng chói mắt. Có thể sử dụng đèn đui xoáy, đèn ốp trần với ánh sáng ấm để lắp tại không gian này.

Nhiều dòng đèn có thể lắp đặt cho phòng vệ sinh như đèn đui xoáy, ốp trần … đều có tại công ty Nhật Linh - LiOA với các công suất phù hợp, nhiều kiểu dáng. Để tham khảo khách hàng có thể đến showroom hoặc ghé thăm website lioa-online.com.vn

* Nhiệt độ màu của đèn ban công và cầu thang

Nên sử dụng ánh sáng ấm để hài hòa hơn. Tạo cảm giác nhẹ nhàng khi đi lại hoặc đứng ngắm trên ban công. Với cầu thang có thể kết hợp cả những đèn trang trí để tăng vẻ đẹp.

Với hai không gian này mọi người cũng có thể chọn màu lạnh nếu mục đích để trưng bày hay có treo thêm một số vật trang trí. Việc này sẽ giúp vật được trưng bày hoặc vật trang trí được nhìn thấy rõ ràng hơn. Nên lựa chọn đèn âm đất, đèn cầu thang hay đèn ốp trần để chiếu sáng những khu vực này trong nhà.

Với sản phẩm đèn cầu thang, đèn âm đất, âm trần lắp đặt cho không gian hành lang và cầu thang thì Công ty Nhật Linh - LiOA luôn sẵn hàng tại kho và đồng thời nhiệt tình tư vấn để khách hàng có lựa chọn tốt nhất.

Với bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các kiến thức về nhiệt độ màu là gì?. Mong rằng mọi người đã có được những thông tin mình cần trong bài viết này. Để tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất hãy ghé trang web của chúng tôi thường xuyên nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)