Tìm hiểu tủ điện gia đình

26/04/2019

Cũng giống như trong công nghiệp, hệ thống mạng lưới điện trong các tòa nhà, hộ gia đình cần phải đảm bảo hoạt động ổn định, lâu dài và hơn hết là an toàn cho người sử dụng. Tủ điện gia đình phải đạt được những yếu tố đó. Những thông tin, và cách sử dụng sẽ được trình bày dưới đây

Tủ điện tổng gia đình

Hệ thống mạng lưới điện trong nhà rất phức tạp, bao gồm nhiều thiết bị phục vụ sinh hoạt cho thành viên trong gia đình. Máy giặt, bình nóng lạnh, điều hòa là những thứ thường xuyên có sự cố nếu như chúng ta không bảo dưỡng định kì.

Khi đường điện từ đầu cổng của sở điện lực qua công tơ kéo vào nhà chúng ta phải đi qua tủ điện tổng gia đình. Nó là một hệ thống các aptomat khối, và Cb. Tùy theo thiết kế của căn nhà, như diện tích, phòng ở, các tầng mà số lượng các thiết bị điện được phân bổ sao cho hợp lý.

Sơ đồ được khái quát như sau:

1. Tủ điện tổng gia đình bao gồm 1 MCCB chính có nhiệm vụ đảm nhiệm an toàn và đóng cắt toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà.

2. Căn cứ vào các tầng và phòng ở, như phòng ngủ, phòng tắm, nhà khách mà lắp đặt thêm các MCB nhánh với nhiệm vụ phân phối điện cho từng khu đó.

-  Vị trí bố trí lắp đặt tủ điện tổng gia đình phải đảm bảo yếu tố dễ thao tác, tìm thấy khu có sự cố và phải đặt xa tầm với của trẻ em.

- Các chức năng rõ ràng mạch lạc, đơn giản nhất cho người không chuyên sử dụng.

- Đảm bảo thiết kế nhỏ gọn, bố trí thiết bị hợp lý dễ dàng lắp đặt sử chữa về sau

- Vỏ tủ điện gia đình cũng được thiết kế gọn, tối ưu diện tích.

Thiết kế tủ điện gia đình

Bất cứ một tòa nhà, hay chung cư nào khi xây dựng phải đi kèm với bản vẽ hệ thống điện ở đó. Bản thiết kế tủ điện gia đình phải dựa trên công suất, số lượng tổng tất cả các thiết bị điện bao gồm hệ thống chiếu sáng, làm mát và nhiều thiết bị dân dụng khác.

Việc thiết kế này phải được người có chuyên môn am hiểu lĩnh vực xây dựng hệ thống điện dân dụng cho tòa nhà. Bởi vì hiện nay, đa số thiết bị điện, bảng điện, dây dẫn nối đều được đi âm tường. Nếu việc thiết kế không chuẩn sẽ gây cháy nổ, mất công phá dỡ tường nhà, gây mất thẩm mỹ. Mạng điện gia đình cũng có những tiêu chuẩn nhất định.

Hiện nay, không riêng về bản vẽ thiết kế tủ điện gia đình, tất cả các khâu như tính toán thiết bị điện, sơ đồ lắp ráp, đi dây đều có mẫu thiết kế chung và được tham khảo. Người có chuyên môn chỉ việc điều chỉnh theo từng đặc thù ngôi nhà cụ thể.

Lưu ý: Bởi vì các thiết bị và dây dẫn đi âm tường nên phải tính toán công suất thừa tốt thiểu hơn 30% so với công suất tổng, điều này dự chù cho việc phát sinh tải sau này, và quá trình lão hóa của các thiết bị. Việc chọn aptomat cho gia điình cũng đặc biệt lưu ý về công suất tính dư.

Cách lắp tủ điện gia đình

Việc lắp đặt, đấu nối tủ điện gia đình đòi hỏi người am hiểu, và đã từng trải qua công việc này rồi, có kinh nghiệm nhất định.

Nó bao gồm hai bản vẽ: Bản thiết kế nguyên lý chung và bản lắp ráp, sơ đồ đi dây

Các thiết bị như aptomat, ổ cắm, công tắc phải được bố trí đúng với sơ đồ thiết kế. Lựa chọn công suất thiết bị điện, dây dẫn phải được đấu nối cẩn thận, chắc chắn và an toàn cho người sử dụng.

Sau tất cả các bước lắp ráp đấu nối phải được ra soát lại tổng thể, đối chiếu với sơ đồ thiết kế tổng và sơ đồ tủ điện. Bất kì một thao tác nào sai đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà.

Bảng điện gia đình hiện nay được thiết kế sẵn trên thị trường với nhiều loại và kích thước đa dạng, tham khảo tại lioa-online.vn

Nguồn: Bachkhoa.org

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)